Đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn do Covid-19 đến ngành Giao thông vận tải

Thứ hai - 02/03/2020 15:21
Sáng ngày 27/2, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan, đơn vị về giải pháp giảm ảnh hưởng của dịch cúm Covid - 19 đến các lĩnh vực ngành Giao thông vận tải.
IMG 9412
IMG 9412

Sáng ngày 27/2, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan, đơn vị về giải pháp giảm ảnh hưởng của dịch cúm Covid - 19 đến các lĩnh vực ngành Giao thông vận tải.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp

Tham dự cuộc họp có các đồng chí Thứ trưởng Lê Đình Thọ; Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Đỗ Nga Việt; lãnh đạo Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ; các Vụ: Vận tải, Kế hoạch - Đầu tư, Hợp tác quốc tế, Tài chính, An toàn giao thông, Môi trường, Pháp chế; các Cục: Hàng không Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam, Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, Y tế Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Cuộc họp tập trung bàn về giải pháp cấp bách nhằm giảm ảnh hưởng của dịch cúm Covid-19 tới các ngành hàng không, hàng hải, đường sắt, đường thủy nội địa, đường bộ. Nhiều giải pháp đã được các Cục chuyên ngành, Vụ chức năng đưa ra và được lãnh đạo Bộ yêu cầu triển khai ngay sau cuộc họp này để tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch cúm, hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực GTVT.

Phát biểu tại cuộc họp, chia sẻ với khó khăn của các đơn vi, doanh nghiệp ngành GTVT bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, trong thời gian qua, Bộ GTVT đã bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ ngành liên quan, Bộ đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị trong ngành nghiêm túc thực hiện, coi nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh là một trong các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Cụ thể, Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp của Bộ GTVT đã kịp thời nắm bắt tình hình triển khai hoạt động phòng, chống dịch của các Tổng cục, Cục, Vụ và trong toàn ngành GTVT. Trong hơn 1 tháng, Bộ GTVT đã ban hành 17 văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung chống dịch. 

Đánh giá diễn biến phức tạp của dịch cúm Covid-19 tại nhiều nước khác trên thế giới, Bộ trưởng cho biết, với sự tích cực, chủ động ngay từ đầu của Bộ GTVT cũng như của các Bộ ngành tham mưu cho Chính phủ, đến thời điểm này công tác phòng, chống dịch cúm của Việt Nam nói chung và ngành GTVT nói riêng được triển khai quyết liệt và bước đầu đã đạt kết quả tốt, đặc biệt trong lĩnh vực hàng không đã ngăn chặn sự lây lan từ nước ngoài về Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo triển khai phòng dịch Covid-19
tại nhà ga T1 Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài
 ngày 12/2/2020

Sau khi nghe lãnh đạo Vụ Vận tải, các Cục: Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cơ quan chuyên môn báo cáo đánh giá tác động của dịch cúm Covid-19 đối với ngành hàng không, hàng hải, đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; đưa ra một số giải pháp cần phải làm ngay để cải thiện ảnh hưởng của dịch đến các lĩnh vực hoạt động ngành GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị việc phòng, chống dịch cúm không được phép lơ là, chủ quan, phải được triển khai thường xuyên, kịp thời xử lý tốt nhất. Bộ trưởng yêu cầu các Cục, Tổng cục chuyên ngành, các cơ quan, đơn vị toàn ngành GTVT thực hiện tích cực, hiệu quả các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với mong muốn ngành GTVT tiếp tục góp phần cùng với cả nước kiềm chế thành công dịch cúm.

Bên cạnh việc kiểm soát dịch, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, hoạt động xuất nhập hàng hóa qua biên giới, đường không, đường biển, đường sắt phải liên tục, đảm bảo nhu cầu sản xuất trong nước.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị các cơ quan quản lý chuyên ngành tích cực phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng không, hàng hải mở mới các thị trường vận tải quốc tế; mở mới các tuyến vận tải nội địa; đồng thời đẩy mạnh việc tái cơ cấu thị trường vận tải trong nước; khuyến cáo, hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc thanh lý, hoàn trả, chấm dứt đối với các phương tiện vận tải đã cũ hoặc không còn nhu cầu sử dụng; tiếp tục hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu biên giới theo quy định của pháp luật, trên nguyên tắc bảo đảm kiểm soát chặt chẽ về phòng chống dịch bệnh…

Liên quan đến các đề xuất, kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị trong ngành GTVT, Bộ trưởng giao Vụ Vận tải phối hợp với các Cục, Tổng cục chuyên ngành khẩn trương báo cáo bằng văn bản chính thức gửi về Bộ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tác hại của dịch cúm đối với ngành GTVT cũng như các giải pháp, kiến nghị của Bộ. Trong đó nêu cụ thể tình hình dịch cúm ảnh hưởng đến từng lĩnh vực, thống kê số liệu giảm sản lượng hàng hóa, hành khách, tổng hợp các giải pháp kiến nghị để giải quyết trong thẩm quyền. Đối với những vấn đề kiến nghị vượt thẩm quyền, Bộ GTVT sẽ có văn bản trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây